Cách loại bỏ mọi vi rút khỏi điện thoại Android trong 4 bước

Thật không may, khi nói đến phần mềm độc hại trên điện thoại di động, điện thoại Android có sự khác biệt rõ ràng là thu hút nhiều hơn phần mềm công bằng của chúng và phần mềm độc hại có thể có ở mọi nơi, từ các dịch vụ phân phối quảng cáo bật lên gây phiền nhiễu cho đến phần mềm gián điệp di động tinh vi cho phép tin tặc theo dõi mọi hành động của bạn. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng bạn có vi-rút trên điện thoại của mình bạn chắc chắn muốn thực hiện các bước sau để loại bỏ nó. 

1. Gỡ cài đặt bất kỳ ứng dụng đáng ngờ nào

Phát hiện một ứng dụng mà bạn không nhớ là đã tải xuống có thể là một dấu hiệu đỏ. Và các ứng dụng khác, đặc biệt là các ứng dụng miễn phí từ các nhà phát triển nhỏ, có thể chứa phần mềm quảng cáo. Vì vậy, nếu bạn thấy các ứng dụng bạn không cần, hãy gỡ cài đặt chúng, chỉ để an toàn.

Để gỡ cài đặt ứng dụng, hãy vào Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Tất cả ứng dụng, sau đó nhấp vào ứng dụng được đề cập. Thao tác này sẽ hiển thị màn hình chuyên dụng với nút gỡ cài đặt, nút này có thể đủ để xóa phần mềm độc hại. Tuy nhiên, nếu nút gỡ cài đặt chuyển sang màu xám, ứng dụng có thể đã giành được quyền truy cập quản trị viên, khiến việc xóa phức tạp hơn.

Trong trường hợp này, hãy đi tới Cài đặt> Bảo mật & vị trí> Nâng cao> Ứng dụng quản trị thiết bị và kiểm tra xem có ứng dụng nào trong danh sách đó không nên có quyền truy cập sâu như vậy không. Nếu vậy, bạn có thể nhấn vào ứng dụng để hủy kích hoạt nó, điều này sẽ cho phép bạn gỡ cài đặt ứng dụng khỏi menu Ứng dụng và thông báo.

2. Chạy quét chống vi-rút

Phương tiện chắc chắn nhất để xác nhận phần mềm độc hại trên thiết bị là chạy quét chống vi-rút. Phần mềm chống vi-rút dành cho thiết bị di động có thể tự động quét các bản tải xuống và cảnh báo về các ứng dụng có thể làm rò rỉ thông tin cá nhân, cho phép quảng cáo bật lên trên thiết bị của bạn hoặc  làm hao pin điện thoại của bạn .

Các nhà cung cấp phần mềm bảo mật lớn như Kaspersky , Avast , Norton và AVG cũng có các ứng dụng Android, một số ứng dụng trả phí, nhưng tất cả đều cung cấp tùy chọn miễn phí. Ngoài ra còn có các nhà cung cấp chỉ dành cho thiết bị di động được đánh giá cao, chẳng hạn như Lookout Security . Dù bạn làm gì, đừng chỉ tải xuống một số ứng dụng bảo mật ngẫu nhiên từ Google Play, nhiều ứng dụng trong số này không làm gì cả và một số thậm chí có thể tạo ra các vấn đề bảo mật của riêng chúng. 

Đi vào ứng dụng chống vi-rút của bạn và chọn một quá trình quét, sau đó sẽ gắn cờ các ứng dụng chính xác đang gây ra mối đe dọa cho thiết bị của bạn. Bạn có thể xóa phần mềm độc hại trực tiếp khỏi ứng dụng hoặc bạn có thể phải gỡ cài đặt thủ công phần mềm này khỏi Cài đặt> Ứng dụng và thông báo. Nếu lần quét đầu tiên không tìm thấy gì, bạn có thể muốn tải xuống ứng dụng chống phần mềm độc hại thứ hai, vì chúng tôi nhận thấy rằng các chương trình bảo mật có thể khác nhau trong đó ứng dụng vi rút mà chúng phát hiện được .

(Cần lưu ý rằng các ứng dụng chống vi-rút cũng có thể ngốn rất nhiều pin điện thoại, đặc biệt nếu bạn bật tính năng quét liên tục).

3. Khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại

Nếu việc gỡ cài đặt (các) ứng dụng đáng ngờ không ngăn được điện thoại của bạn xuất hiện các thông báo gây phiền nhiễu hoặc tệ hơn, bạn có thể cần phải thực hiện tùy chọn hạt nhân là thực hiện khôi phục cài đặt gốc, thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu trên điện thoại của bạn. ảnh và phương tiện đã sao lưu và bất kỳ tin nhắn nào bạn có thể muốn lưu, sau đó đi tới Cài đặt> Hệ thống> Nâng cao> Tùy chọn đặt lại> Xóa tất cả dữ liệu.

4. Ngăn phần mềm độc hại được cài đặt lại

Sau khi điện thoại của bạn không có phần mềm độc hại, bạn nên cảnh giác với những gì bạn tải xuống và bạn tải xuống từ đâu. Luôn tải xuống ứng dụng từ Google Play hoặc các nguồn đáng tin cậy khác và chỉ tải xuống các ứng dụng bạn thực sự cần và biết là an toàn – ngay cả khi đó, hãy để ý xem bạn thực sự đang tải xuống trò chơi phổ biến mà bạn vẫn đọc hay chỉ là một trò chơi giả mạo thông minh.

Dấu hiệu điện thoại Android của bạn bị nhiễm phần mềm độc hại

Mặc dù điện thoại của bạn có thể hiển thị các triệu chứng rõ ràng  của việc nhiễm phần mềm độc hại , nhưng các ứng dụng độc hại thường không hoạt động trên điện thoại. Thay vào đó, thiệt hại hiển thị dưới dạng khoản phí trên thẻ ngân hàng của bạn hoặc hóa đơn điện thoại với phí dữ liệu cao bất thường.

“Người dùng hàng ngày thường không phát hiện ra điều gì đó không ổn cho đến khi quá muộn, vì rất khó phát hiện phần mềm độc hại bằng mắt thường, đặc biệt là trong trường hợp phần mềm độc hại tinh vi có thể ẩn thông báo SMS hoặc chỉ hoạt động khi thiết bị Alexey Firsh, nhà phân tích phần mềm độc hại tại Kaspersky Lab cho biết đang tính phí [để người dùng không nhận thấy].

Điều đó nói rằng, nhiều dạng phần mềm độc hại ít tinh vi hơn sẽ tạo ra các triệu chứng trên điện thoại bị nhiễm. 

  1. Thời lượng pin giảm. Nếu bạn vô tình tải xuống công cụ khai thác tiền điện tử, có khả năng thời lượng pin điện thoại của bạn sẽ giảm nhanh hơn nhiều so với bình thường, Firsh nói. Mặc dù có thể có nhiều nguyên nhân khác gây hao pin cho Android .
  2. Điện thoại hoạt động chậm hơn. Phần mềm độc hại liên tục gửi thông tin trở lại quyền mẹ đẻ có thể ảnh hưởng đến khả năng xử lý của điện thoại, dẫn đến hiệu suất chung của điện thoại bị chậm lại.
  3. Sử dụng dữ liệu cao hơn. Tương tự, các ứng dụng ăn cắp thông tin cũng như công cụ khai thác dữ liệu có thể sử dụng nhiều dữ liệu – vì vậy hãy kiểm tra cài đặt của bạn để xem mức trợ cấp hàng tháng của bạn đang hoạt động như thế nào. Các phần mềm độc hại khác có thể tự tiết lộ khi sử dụng băng thông bao gồm các ứng dụng bí mật khai thác thiết bị của bạn để sử dụng trong các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) phân tán nhằm đóng băng các trang web khác, Firsh lưu ý.
  4. Thông báo đáng ngờ từ các ngân hàng và các dịch vụ không xác định. Nếu phần mềm độc hại ngân hàng đánh cắp thông tin chi tiết của bạn, điều đó có thể dẫn đến việc ngân hàng của bạn – hoặc một tổ chức tài chính khác – thông báo cho bạn về các khoản phí hoặc thậm chí là các tài khoản mới được mở bằng tên của bạn. Phần mềm độc hại SMS cũng có thể tự tiết lộ trong các dịch vụ văn bản cao cấp gửi cho bạn thông báo về các khoản phí bạn vừa trả.
  5. Quảng cáo pop-up. Bạn thấy nhiều cửa sổ bật lên trong khi duyệt web trên điện thoại di động? Bạn có thể đã bị nhiễm phần mềm quảng cáo. “Cửa sổ bật lên có thể có nghĩa là phần mềm độc hại đã tự cài đặt trong Hệ điều hành và có tác nhân kích hoạt cửa sổ bật lên dựa trên những cách phổ biến mà người dùng sử dụng điện thoại của họ,” Galindo nói. Ý tưởng là thu hút người dùng khi họ có nhiều khả năng nhấp vào quảng cáo hoặc ưu đãi, do đó tải xuống một phần mềm độc hại khác có khả năng gây ra thiệt hại lớn hơn cho thiết bị hoặc dữ liệu của họ.

Và ngay cả khi điện thoại của bạn không có phần mềm độc hại, hãy nhớ rằng có những cách khác để điện thoại của bạn có thể bị tấn công.

Xem thêm: Test thử sức mạnh smartphone qua các tựa game hay

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *